Hiện đại và Đương đại – Đâu là sự khác biệt?

Rất nhiều người nghĩ phong cách thiết kế nội thất Hiện đại và Đương đại là giống nhau, chủ yếu xuất phát từ những lầm tưởng về phong cách Hiện đại.

Ở bài viết này, Nội thất 88 sẽ giúp bạn tìm hiểu thế nào là phong cách Hiện đại, Đương đại và sự khác biệt giữa chúng nhé!

Tổng quan

Phong cách Hiện đại ngày nay thực chất được hình thành dựa trên xu hướng phát triển của thiết kế nội nhất thế kỉ 20, chi phối bởi sự cân bằng và giản lược. Phong cách này ngày càng phát triển và phổ biến vào nửa đầu thế kỉ; sau này còn mở ra các nhánh con là phong cách Mid-century hiện đại và Hậu hiện đại.

Trong khi đó, phong cách Đương đại phản ánh những gì mới mẻ nhất, được yêu thích của thời hiện tại. Nói cách khác, nếu có một xu hướng mới được sinh ra, nó sẽ được gọi chung là phong cách Đương đại. Phong cách Đương đại không cố định trong một xu hướng hay khuôn mẫu, mà luôn thay đổi và phát triển theo thời gian

Hai phong cách này thường bị nhầm lẫn với nhau, bởi thực tế, đôi khi phong cách Hiện đại cũng đồng thời là Đương đại.

Điểm khác biệt

Tính thẩm mỹ của cả hai phong cách đều thiên về sự tối giản với việc loại bỏ các chi tiết trang trí thừa, thay thế đường cong uốn lượn bằng các đường thẳng. Nếu phong cách Hiện đại mang tới cảm giác đơn giản, gọn gàng thì ở phong cách Đương đại thiên về sự sắc nét và góc cạnh.

Đồ nội thất và trang trí theo phong cách Hiện đại nhìn chung thường dùng vật liệu tự nhiên như gỗ, đá với tông màu trung tính hoặc thiên đất, điểm thêm những màu như: cam đất, lam ngọc, nâu, xanh olive…; mang lại cảm giác gần gũi và ấm áp.

Phong cách đương đại lại đang chuộng các chất liệu thời thượng như kính và kim loại, sử dụng tông màu trung tính hoặc đơn sắc, nhấn nhá với chút sắc màu rực rỡ như đỏ thuần, cam sáng, xanh chàm… Người yêu thích một không gian đương đại hẳn phải có cá tính mạnh và gu thẩm mỹ độc đáo.

Dù có những điểm khác biệt nhưng nhìn chung cả hai phong cách đều nhằm tạo ra một không gian sống rộng mở, tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng.

                                                                     Không gian theo phong cách Hiện đại

                                                                        Không gian theo phong cách Đương Đại

Giờ hẳn bạn đã hiểu thêm về phong cách Hiện đại và Đương đại rồi. Vậy bạn sẽ chọn phong cách nào cho không gian của mình?

 

 

 

Share this story: