Triển lãm “Người giữ hồn cho nghề mây tre đan”

Chiều 14/4, tại đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc, Hà Nội) đã diễn ra triển lãm với tên gọi “Người giữ hồn cho nghề mây tre đan” của nghệ nhân Nguyễn Văn Trung. Đây là hoạt động văn hóa do Ban Quản lí phố cổ Hà Nội tổ chức nhằm tôn vinh nghề truyền thống của làng nghề mây tre đan Phú Vinh.

Làng nghề mây tre đan truyền thống Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) với hơn 400 năm tuổi nghề nổi tiếng bao đời. Ở Phú Vinh, gia đình nào cũng làm nghề và mang tính chất cha truyền con nối nên từ người trẻ đến già ai cũng biết làm. Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung (SN 1953) sinh ra và lớn lên tại đất nghề và được thừa hưởng từ chính gia đình mình kĩ năng nghề, sự đam mê ngay từ nhỏ.

Mặc dù từng bị mắc chứng bệnh co cơ, lao xương phải nằm liệt giường thời gian dài nhưng nghệ nhân Nguyễn Văn Trung vẫn nỗ lực vượt lên hết theo đuổi công việc mà mình yêu thích. Cùng với kĩ năng nghề, đôi bàn tay tài hoa ông vừa học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước vừa mày mò sáng tạo để làm ra những sản phẩm thủ công chất lượng cao.

Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình ông từng được trao tặng giải “Tuổi trẻ sáng tạo” tại Liên Xô; là giảng viên mây tre tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội; là chuyên gia giảng dạy về làm nghề thủ công mỹ nghệ tại Cộng hòa Cu Ba…

Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung – (Ảnh kt)

Trong cuộc sống hiện tại, qua nhiều thăng trầm nghề thủ công mỹ nghệ mây tre đan cũng chịu nhiều áp lực suy thoái kinh tế, từng bị mai một. Quyết tâm về quê gây dựng bảo tồn nghề truyền thống ông thành lập doanh nghiệp, rồi từng chuyến hàng đầu tiên đã đến được với các tỉnh thành trong nước rồi nước ngoài với số lượng lớn.

Trung tâm Đào tạo nghề tư thục Mây tre đan Phú Vinh đã ra đời đào tạo hàng nghìn lượt học viên khắp các tỉnh thành là đội ngũ kế cận, tạo việc làm ổn định cho người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn… Với lòng yêu nghề và sự nỗ lực của mình, năm 2006 ông đã được TP Hà Nội phong tặng danh hiệu Nghệ nhân, năm 2015 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Triển lãm “Người giữ hồn cho nghề mây tre đan” diễn ra từ 14/4-07/5/2017.

Một số hình ảnh tại khai mạc:

Âm nhạc truyền thống lôi cuốn người xem trong không gian cổ kính của đình Kim Ngân

Triển lãm trưng bày rất nhiều loại sản phẩm thủ công được làm từ mây tre

Các tác phẩm làm từ đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân được trình diễn sắp xếp đẹp mắt

Đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân

Sản phẩm làng nghề giờ đã vươn ra thế giới xuất khẩu đi các nước châu Âu, Mỹ…

Không chỉ còn là những vật dụng đơn thuần, sản phẩm làng nghề giờ vô cùng phong phú, ứng dụng đa dạng phục vụ cuộc sống

Các sản phẩm mây tre đan trải qua thời gian đã được kết hợp cả màu sắc truyền thống và hiện đại với những nét tinh tế độc đáo riêng của làng nghề

Không chỉ làm ra những vật dụng hàng ngày như: khay, đĩa, rổ, rá,… còn có nhiều sản phẩm sáng tạo mới làm đồ lưu niệm đẹp mắt

Chiếc đàn bầu được làm từ gốc tre

Có thể nói sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật mây tre đan.

Bằng sự sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo của mình người dân làng nghề mây tre đan Phú Vinh giờ đây đã sản xuất ra không biết bao nhiêu những loại đồ mây tre đan đậm chất quê hương

Mây tre đan Phú Vinh không chỉ gắn với biểu tượng của làng quê Việt mà còn góp phần quảng bá hình ảnh của làng nghề truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Theo Viết Mạnh/hanoitv.vn

Share this story: